พะยูนอเมซอน

ที่มาของภาพ

ดิ พะยูนอเมซอน (Trichechus inunguis) เป็นพะยูนสายพันธุ์หนึ่งที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดของแม่น้ำอเมซอนและแม่น้ำสาขา พะยูนอเมซอนเป็นสัตว์น้ำ พะยูนอะเมซอนมาจากคำสั่ง 'Sirenia' และเรียกอีกอย่างว่า 'seacows'

  พะยูนอเมซอน

ลักษณะของพะยูนอเมซอน

แมนนาทีอเมซอนมีสีเทาอมน้ำตาลและมีผิวที่หนาและมีรอยย่น มักมีขนหยาบหรือ 'หนวด' นักล่าหลักของมันคือมนุษย์ พะยูนสามสายพันธุ์และพะยูนที่เกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด มีความพิเศษตรงที่พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลที่กินพืชเพียงชนิดเดียวในยุคปัจจุบัน



ลักษณะเฉพาะที่ค่อนข้างพิเศษ (ในบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) ของพะยูนคือการเปลี่ยนฟันกรามอย่างต่อเนื่อง ฟันใหม่เข้าที่ด้านหลังของขากรรไกรและแทนที่ฟันเก่าและฟันที่สึกหรอที่ด้านหน้า ช้างก็มีฟันที่ถูกแทนที่เช่นกัน แต่มีฟันสำรองจำนวนจำกัด

อาหารมานาทีอเมซอน

พะยูนอะเมซอนเป็นสัตว์กินพืชที่กินพืชน้ำใกล้ขอบทะเลสาบ เช่น หญ้าน้ำ และพืชพรรณลอยน้ำ เช่น ดอกบัว ผู้ใหญ่ที่เลี้ยงในกรงบริโภคผักใบ 9-15 กิโลกรัม (20 – 33 ปอนด์) ทุกวัน

ที่อยู่อาศัยพะยูนอเมซอน

พะยูนอเมซอนเกิดขึ้นในน้ำจืดเท่านั้น ชอบทะเลสาบน้ำดำ ต้นวัว และทะเลสาบ และได้รับการบำรุงรักษาเรียบร้อยแล้วในน้ำที่มีอุณหภูมิ 22-30 องศาเซลเซียส (72 - 86 องศาฟาเรนไฮต์) ความต้องการหลักของแมนนาทีอเมซอนในป่าดูเหมือนจะเป็นทะเลสาบหรือทะเลสาบน้ำดำขนาดใหญ่ที่มีการเชื่อมโยงลึกไปยังแม่น้ำขนาดใหญ่และพืชน้ำที่อุดมสมบูรณ์

พฤติกรรมพะยูนอะเมซอน

พะยูนอเมซอนมีทั้งแบบรายวัน (ใช้งานระหว่างวัน) และออกหากินเวลากลางคืน (ใช้งานในตอนกลางคืน) พะยูนอเมซอนเป็นสัตว์น้ำทั้งหมดและไม่เคยออกจากน้ำ พะยูนอเมซอนมักให้อาหารในช่วงฤดูฝน เมื่อพวกเขากินพืชพันธุ์ใหม่ในเขตน้ำนิ่งที่มีน้ำท่วมตามฤดูกาล ในช่วงฤดูแล้ง (กันยายน-มีนาคม) เมื่อพวกเขารวมตัวกันในแม่น้ำสายหลักหรือในส่วนลึกของทะเลสาบขนาดใหญ่ พวกเขาอาจอดอาหารเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนเนื่องจากขาดพืชอาหาร มีรายงานว่าพะยูนพะยูนจำนวนมากขึ้นในบริเวณกลางแอมะซอน แต่พะยูนกลุ่มใหญ่ที่สุดที่สังเกตพบในปัจจุบันมีสัตว์เพียง 4-8 ตัวเท่านั้น พะยูนส่วนใหญ่ที่สังเกตพบจะโดดเดี่ยวหรือเป็นผู้หญิงกับลูกของมัน

เทือกเขาพะยูนอเมซอน

พะยูนอเมซอนมีอยู่ในลุ่มน้ำอเมซอนทางตอนเหนือของอเมริกาใต้ บางครั้งมีการกล่าวกันว่าช่วงของมันรวมถึงลุ่มน้ำโอรีโนโก แต่รายงานดังกล่าวเห็นได้ชัดว่ามีพื้นฐานมาจากการระบุพะยูนอเมริกันอย่างผิดพลาดในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 พะยูนอเมซอนยังไม่น่าจะไปถึงน่านน้ำที่เชื่อมระหว่างแอ่งโอรีโนโกและแอมะซอน มันเกิดขึ้นที่ปากของอเมซอนบนชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก

การสืบพันธุ์ของพะยูนอเมซอน

ระยะเวลาตั้งท้องของพะยูนอเมซอนประมาณหนึ่งปี

มีรายงานการแพร่พันธุ์ตลอดทั้งปีในบางพื้นที่ อย่างไรก็ตาม มีรายงานมาว่าส่วนใหญ่เกิดในเดือนมกราคมในส่วนหนึ่งของอเมซอนเอกวาดอร์ และในเดือนมิถุนายนในส่วนอื่น หลักฐานยังบ่งชี้ว่าในลุ่มน้ำอเมซอนตอนกลาง การผสมพันธุ์เป็นไปตามฤดูกาล โดยเกือบทั้งหมดเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงกรกฎาคม (ส่วนใหญ่ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ระดับแม่น้ำสูงขึ้น)

ลูกวัวพะยูนหนึ่งตัวเกิดมาพร้อมกับช่วงการคลอดประมาณสองปี ลูกวัวพะยูนอเมซอนมีขนาดประมาณ 30 นิ้ว (80 เซนติเมตร) ลูกวัวแรกเกิดสามารถว่ายน้ำขึ้นสู่ผิวน้ำได้ด้วยตัวเอง น่องเปล่งเสียงในหรือไม่นานหลังคลอด นี่เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการผูกมัดแม่ลูก ลูกวัวพะยูนจะเริ่มดูดนมภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังคลอดโดยการดูดนมจากจุกนมใต้ครีบครีบอก น่องพยาบาลใต้น้ำ น่องเริ่มแทะพืชภายในไม่กี่สัปดาห์แรกเกิด แม้ว่ามันอาจจะหย่านมได้ภายในสิ้นปีแรก แต่ลูกวัวก็ยังคงอยู่ใกล้กับแม่ของมันนานถึงสองปี ลูกวัวพะยูนต้องพึ่งพาแม่ของมันไม่เพียงแต่ในด้านโภชนาการเท่านั้น แต่ยังต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการให้อาหารและพื้นที่พักผ่อน เส้นทางการเดินทาง และที่หลบภัยในน้ำอุ่น พะยูนตัวเมียจะแบกลูกวัวไว้บนหลังหรือจับไว้ข้างลำตัว ช่วงชีวิตของพะยูนอาจถึง 12 ปีครึ่ง

การอนุรักษ์และคุกคามอเมซอนพะยูน

IUCN ถือว่าพะยูนอเมซอนใกล้สูญพันธุ์ พะยูนอเมซอนถูกล่าอย่างหนักโดยนักล่าเพื่อการยังชีพและการค้า มีการค้นหาเนื้อ น้ำมัน และไขมัน และครั้งหนึ่งก็ต้องการหนัง ซึ่งต้องการใช้เป็นสายยางฉีดน้ำและสายพานเครื่อง ภัยคุกคามอื่นๆ ได้แก่ การจมน้ำโดยไม่ได้ตั้งใจในอวนจับปลาเชิงพาณิชย์ และความเสื่อมโทรมของเสบียงอาหารจากการพังทลายของดินอันเป็นผลจากการตัดไม้ทำลายป่า การล่าพะยูนอเมซอนถูกห้ามตั้งแต่ปี 2516

ดูเพิ่มเติม สัตว์ที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร A